Đặc sản ghẹ Sông Cầu hải sản Phú Yên

Thứ năm - 04/04/2019 04:07
Ghẹ là một loại hải sản phổ biến hầu hết các vùng duyên hải. Thưởng thức đặc sản biển mà không có món ghẹ, dường như thiêu thiếu cái gì đó. Nếu có dịp về xứ Nẫu Phú yên đừng quên thưởng thức hải sản Phú Yên ghẹ Sông Cầu. Ghẹ ở đây thơm ngon có tiếng, được nhiều du khách ưu chuộng.
Đặc sản ghẹ Sông Cầu hải sản Phú Yên
Nằm ở bắc Phú Yên, Sông Cầu có 11 xã, thị trấn với gần 100.000 dân, sống chủ yếu dựa vào ngư nghiệp. Các hàng quán, chợ ở Sông Cầu bày bán nhiều loại đặc sản biển, có cả những loại quý hiếm, đắt giá như tôm hùm, cá ngựa... Ghẹ hải sản Phú Yên là món ăn quen thuộc ở vùng này. Các quán đều bán ghẹ sống, rồi chế biến ra các món: ghẹ rang muối, ghẹ nướng, ghẹ sốt me... Nhưng ghẹ hấp xả, ớt vẫn hấp dẫn hơn cả.
 
dac san ghe song cau hai san phu yen 1

Ghẹ vùng Sông Cầu (Phú Yên) to bằng bàn tay, bụ bẫm, thân mình xanh thẫm, càng và yếm lốm đốm trắng, béo mầm. Người ta có thể luộc, rang muối hoặc nướng vỉ, làm món lai rai rất thú. Khách muốn có bữa cơm ghẹ thì có ngay tô canh ghẹ, đĩa ghẹ kho rim nóng hổi.

Người bắt ghẹ chuyên nghiệp thường sử dụng đôi tay trần hay đặt gọng vó. Còn những người không chuyên nghiệp thì dùng các chĩa ba đâm xuyên qua thân ghẹ rồi gom lại nhậu liền tại chỗ. Bắt ghẹ tương đối dễ dàng. Chúng thường bơi trong các hang đá, kẽ ghềnh hay bò lên nằm phơi nắng trên các gộp đá. Người đi bắt ghẹ nhanh tay túm lấy một lúc cũng vài chục con.
 
dac san ghe song cau hai san phu yen 2

Ghẹ Sông Cầu hải sản Phú Yên nổi tiếng có thịt chắc, thơm, ngọt quanh năm là nhờ môi trường nước ở Cù Mông, Vịnh Xuân Đài có độ mặn ổn định, nhiều thực vật thủy sinh làm thức ăn nên bạn đến vào thời gian nào cũng không có ghẹ xốp. Ở đây, có một loại ghẹ tươi ngon được nhiều người yêu thích là ghẹ lột. Loại ghẹ này ăn nguyên vỏ, thịt mềm, ngọt nước. Giá bán ghẹ khá mềm, khoảng từ 50.000-60.000 đồng/kg. Thực khách vào quán, nếu cần ăn ghẹ hấp, chủ quán ra lồng nuôi bắt ghẹ bỏ vào nồi. Chỉ vài ba phút, đĩa ghẹ được bày ra bàn ăn. Ghẹ được chấm với muối hột, ớt xanh xay nhỏ (có pha thêm nước mắm, đường, chanh, tiêu).
 
dac san ghe song cau hai san phu yen 3

Nếu có dịp đến Sông Cầu du khách sẽ được thưởng thức không chỉ riêng ghe mà còn có nhiều loại đặc sản biển hải sản Phú Yên, từ bình dân đến những loại quý hiếm, đắt giá như tôm hùm, cá ngựa... Ghẹ là món ở tầng giữa. 

Ghẹ Sông Cầu hải sản Phú Yên xứng đáng đứng đầu danh sách những món ăn mà phải thưởng thức khi về xứ Nẫu Phú Yên. Chắc chắn một lần thưởng thức ghẹ Sông Cầu, sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho du khách.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
hotline
back to top
1
Bạn cần hỗ trợ?