Nét đẹp kỳ vĩ của Phú Yên mang tên Đập Đồng Cam

Thứ bảy - 13/10/2018 04:10
Du lịch Phú Yên được biết đến là một tỉnh ven biển với rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Hầu hết các địa điểm này đều gắn liền với biển vì biển ở đây rất trong xanh và còn hoang sơ và nhiều quán hải sản giá rẻ tại Phú Yên - Hải sản Phước Nguyệt.
Nét đẹp kỳ vĩ của Phú Yên mang tên Đập Đồng Cam
Thế nhưng, có một địa danh hoàn toàn tách biệt so với những nơi nổi tiếng còn lại, đó là đập Đồng Cam. Đập Đồng Cam trước năm 1945 còn có tên là đê Bảo Đại, là một công trình thủy lợi lớn trên sông Ba do người Pháp thiết kế và chỉ huy xây dựng. Công trình này được khởi công vào năm 1924, đến năm 1930 hoàn thành đập chính và đến năm 1932 thì hoàn thành toàn bộ hệ thống dẫn thủy nhập điền để phục vụ nước tưới cho 20.000ha (hiện nay đã mở rộng hơn 31.000ha) ruộng lúa ở vùng đồng bằng hạ lưu sông Ba.
net dep ky vi cua phu yen mang ten dap dong cam 2

Đập nối núi Trù Cát, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa ở bờ bắc với núi Qui Hậu, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa ở bờ nam, đập nước dài 688 mét với hơn 2500 hạng mục lớn nhỏ, có hai kênh dẫn nước là kênh Chính Bắc và Nam tưới tiêu cho cả vùng lúa Tuy Hòa.

Công trình đập Đồng Cam nơi có những quán hải sản giá rẻ tại Phú Yên - Hải sản Phước Nguyệt ra đời cách đây gần 100 năm bằng hàng chục triệu ngày công lao động thủ công đào núi, ngăn sông xây đập của hàng vạn người dân Phú Yên xưa. Đến nay, đã thành thông lệ ngày mồng tám tháng Giêng hàng năm là ngày lễ hội đập Đồng Cam. Lễ hội tri ân người xưa đã làm nên con đập “kỳ vĩ” này, đem lại nguồn lợi kinh tế, mùa màng bội thu cho người dân trong tỉnh.
net dep ky vi cua phu yen mang ten dap dong cam 3

Giữa khu rừng bạt ngàn, Đồng Cam hiện lên như dải lụa trắng xóa, dập dềnh, mê hoặc lòng người. Vào ngày nắng đẹp, tấm lụa ấy tỏa thứ ánh sáng bạc làm bạn phải mải mê ngắm nhìn. Vừa mãnh liệt, nhưng không kém phần dịu êm, Đồng Cam mang một vẻ đẹp riêng, lay động lòng người. Đây đích thị là một bức tranh “sơn thủy hữu tình” mà các thi sĩ hết lòng ngợi ca.

Đập Đồng Cam nối liền hai dãy núi cao Trù Các và Qui Hậu tạo nên thế sơn thủy hữu tình. Phía trên của đập là một hồ nước nhỏ chảy xuống làm thác, bọt trắng xóa phả vào những phiến đá. Những phiến đá này có nhiều hình thù khác nhau, nhấp nhô lên trên dòng nước làm ta liên tưởng tới những “hòn đảo” thu nhỏ. Dù là một hồ nhỏ dưới dân núi, thế nhưng con hồ có rất nhiều nguồn nước ngầm chảy về, nên quanh năm ở đây đều có nước, vào mùa nước lũ thì con đập chảy càng mạnh hơn, những bọt nước trắng xóa chảy xuống, bốc hơi nước nên tạo nên một cảnh đẹp rất trữ tình.
net dep ky vi cua phu yen mang ten dap dong cam 4

Đến Đồng Cam nơi có những quán hải sản giá rẻ tại Phú Yên - Hải sản Phước Nguyệt ta mới cảm nhận được giá trị to lớn của sức người, sức của mà cha ông ta đã đổ xuống đây. Cách lưng chừng núi Trù Các khoảng 500m, với gần 100 bậc tam cấp, tấm bia kỷ niệm lớn bài trí công phu theo thế rồng cuộn, lân chầu mặt nguyệt, sư tử v.v… kiến trúc kiểu lăng tẩm kinh thành Huế xưa ghi tên những người đã ngã xuống nơi đây, trong những năm tháng xây dựng công trình này. Hàng năm vào mùng 8 Tết Nguyên Đán có lễ hội nhằm tri ân những người đã xây dựng nên đập, thu hút rất đông du khách gần xa đến tham quan, du ngoạn xuân.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
hotline
back to top
1
Bạn cần hỗ trợ?