Trải nghiệm một ngày làm “dân địa phương” ở Phú Yên

Thứ ba - 11/09/2018 08:37
Để có một chuyến du lịch thật sự trọn vẹn và ý nghĩa thì những kinh nghiệm du lịch về thời gian hợp lý nhất để xuất phát, ăn gì, chơi gì, di chuyển bằng phương tiện nào, ở đâu là vô cùng cần thiết. Đối với những ai ưa thích du lịch tại Phú Yên, Hải sản Đầm Ô Loan - Hải sản Phước Nguyệt chia sẻ một số kinh nghiệm sau đây để giúp cho chuyến đi của du khách thêm phần thú vị!
Trải nghiệm một ngày làm “dân địa phương” ở Phú Yên

1. Văn hoá truyền thống

trai nghiem mot ngay lam dan dia phuong o phu yen 1

Phú Yên nơi có những quán hải sản tươi ngon như quán Hải sản Đầm Ô Loan - Hải sản Phước Nguyệt có bề dày lịch sử văn hoá khá lâu đời, gắn liền với nhiều dân tộc anh em cùng chung sống với nhau từ bao đời nay. Họ sống hoà thuận, yêu thương nhau từ nhiều thế kỉ trước và cùng đóng góp tạo nên sự hình thành của nhiều ngành nghề tại Phú Yên.

Chính bề dày lịch sử và tinh thần đoàn kết dân tộc ấy đã làm phát triển những đặc trưng văn hóa dân gian vô cùng đặc sắc và phong phú. Bạn có thể bắt gặp những tục hát tượng, bài chòi, hát bả trạo đến những điệu hò của ngư dân cho đến các nghi lễ, tập tục và nhiều nhạc cụ độc đáo như trống đôi ba lớn, cồng chiêng vạch năm nhỏ của người dân tộc miền núi.

Việc khám phá được đàn đá, kèn đá có niên đại hơn 2.500 năm ở huyện Tuy An đã chứng minh rằng Phú Yên nơi có những quán hải sản tươi ngon như quán Hải sản Đầm Ô Loan - Hải sản Phước Nguyệt có cư dân cổ sinh sống và có nền văn hóa độc đáo.

2. Các lễ hội truyền thống

trai nghiem mot ngay lam dan dia phuong o phu yen 2

Phú Yên cũng nổi tiếng với những lễ hội nổi tiếng hàng năm như:

  • Lễ hội Đầm Ô Loan ở xã An Cư, huyện Tuy An: diễn ra vào ngày 7 của tháng âm lịch đầu tiên.

  • Lễ hội Đập Đồng Cam ở thành phố Tuy Hoà: thường vào ngày 8 của tháng 8 âm lịch hằng năm.

  • Lễ hội cầu ngư của ngư dân ở xã An Phú, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An và xã An Hải, Xuân Hoà, Xuân Cảnh, Xuân Thịnh của huyện Sông Cầu: diễn ra vào tháng 3, 4 và 5 của năm âm lịch.

  • Hội thơ Nguyên Tiêu ở Núi Nhạn, thành phố Tuy Hoà: diễn ra vào ngày 15 của tháng Giêng hằng năm.

  • Lễ hội dâng hương tại đền Lê Thành Phương được tổ chức ở ấp Mỹ Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An: diễn ra vào ngày 28 tháng Giêng.

  • Lễ hội chọi trâu diễn ra tại vùng núi Phú Yên như huyện Sơn Hoà, Đồng Xuân, Sông Hinh. Lễ hội diễn ra hơn 3 ngày 3 đêm, thường vào ngày 12 đến 13 âm lịch.

  • Lễ hội gặt lúa được người dân tổ chức ở các vùng miền núi như huyện Sơn Hoà, Đồng Xuân, Sông Hinh thường vào tháng 3 âm lịch hằng năm.

 

3. Nét văn hoá  độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số tại Phú Yên

trai nghiem mot ngay lam dan dia phuong o phu yen 3

Phú Yên nơi có những quán hải sản tươi ngon như quán Hải sản Đầm Ô Loan - Hải sản Phước Nguyệt có gần 30 dân tộc thiểu số, họ chủ yếu sinh sống tại các huyện miền núi phía tây như dân tộc Mnong, Chăm, Ê Đê, Hre, Hoa,, Raglai, Ba-na…

Sau ngày Giải phóng đất nước, rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số từ miền núi phía Bắc như dân tộc Tày, Nùng, Dao, San-Diu… đã di cư đến huyện Sông Hinh để sinh sống và lạc nghiệp.

4. Món ăn truyền thống nổi tiếng ở Phú Yên

trai nghiem mot ngay lam dan dia phuong o phu yen 4

Phú Yên nơi có những quán hải sản tươi ngon như quán Hải sản Đầm Ô Loan - Hải sản Phước Nguyệt có nhiều loại đặc sản quý giá như: sò huyết đầm Ô Loan, ghẹ đầm Cù Mông, cá ngừ đại dương (cá bò gù), tôm hùm Sông Cầu,...

Nhờ bàn tay chế biến khéo léo của người dân bản địa, những món ăn ấy đã trở thành những đặc sản danh tiếng, đêm đến  dư vị khó quên cho những du khách đã từng có dịp ghé thăm Phú Yên.

Đầm Ô Loan cũng là nơi sinh sống của loài hàu. Hàu tươi được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: hàu nhúng giấm ăn liền, hàu um chuối cây, nhưng đặc biệt hơn cả là món cháo hàu nấu với gạo lức và một số gia vị đặc trưng của Phú Yên cũng khiến những vị khách khó tính nhất cũng phải trầm trồ.

Vì giáp biển nên Phú Yên cũng là mảnh đất có nghề đánh bắt cá ngừ đại dương phát triển bậc nhất Việt Nam. Món gỏi cá ngừ đại dương, mắt cá ngừ chưng cách thủy (món “đèn biển”), gỏi bao tử cá ngừ, cháo đầu cá… đã vang danh cả trong và ngoài nước.

Phú Yên còn nổi tiếng với các món gỏi sứa; các loại tôm rằn, tôm đất, tôm hùm, tôm sú, … hấp nước dừa.    

Bạn có thể ghé thăm địa chỉ dưới đây để thưởng thức những món ăn nổi tiếng trên:

Địa chỉ nơi có những quán hải sản tươi ngon như quán Hải sản Đầm Ô Loan - Hải sản Phước Nguyệt: Cầu An Hải, Thôn An Ninh Đông, Huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên

Trang web: https://www.phuocnguyetseafood.com/ 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
hotline
back to top
1
Bạn cần hỗ trợ?